สธ. ดึงร้านกาแฟ 11 แบรนด์ ร่วมนโยบาย ‘หวานน้อยสั่งได้’ สร้างนิสัยคนไทยลดติดหวาน       กระทรวงสาธารณสุข มอบนโยบายแก่ร้านกาแฟ 11 แบรนด์ ร่วมนโยบาย "หวานน้อยสั่งได้” สร้างนิสัยคนไทยลดติดหวาน ป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
       วันนี้ (27 มีนาคม 2563) นายเรวัต อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในการประชุมขับเคลื่อนนโยบาย "หวานน้อย สั่งได้” ณ ห้องประชุมกำธร สุวรรณกิจ อาคาร 1 ชั้น 1 กรมอนามัย ว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ดร.สาธิต ปิตุเตชะ) ได้ประกาศนโยบาย "หวานน้อยสั่งได้” เพื่อสร้างความตระหนักถึงการกินน้ำตาลที่มากเกินไปที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยมีคาเฟ่อเมซอน (CAFÉ Amazon) เข้าร่วมนโยบายดังกล่าว และการประชุม ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากร้านกาแฟแบรนด์อื่นอีก 10 แบรนด์ที่มีสาขาทั่วประเทศร่วมขับเคลื่อนนโยบายฯ ได้แก่ 1.คาเฟ่อเมซอน (CAFÉ Amazon) 2.อินทนิล (inthanin) 3.ออลคาเฟ่ (All Cafe) 4.คัดสรร (KUDSAN) 5.เบลลินี่ (Bellinee's) 6.กาแฟมวลชน (KAFFE MUANCHON) 7.กาแฟมวลชน @ซีพีเฟรซมาร์ท 8.กาแฟจังเกิ้ล (Jungle) 9.กาแฟอราบิเทีย (Arabitia Cafe) 10.ดอยช้าง (DOI CHAANG) และ11.ทรูคอฟฟี่ (TRUE Coffee) ที่ได้คิดค้นเครื่องดื่มสูตรหวานน้อยจำหน่ายในร้านของตนเอง และร่วมประชาสัมพันธ์นโยบาย "หวานน้อยสั่งได้” เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนเลือกเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ รวมทั้ง มุ่งหวังให้เกิดการขับเคลื่อนอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง โดยอาศัยความร่วมมือจากเครือข่ายภาคเอกชนเป็นกำลังสำคัญ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCDs เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ และฟันผุ
       ทางด้าน แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวเสริมว่า หากประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินน้ำตาล โดยเริ่มต้นจากเครื่องดื่มต่างๆที่ผสมน้ำตาลในชีวิตประจำวัน เช่น ชานม ชาเขียว กาแฟ โกโก้ หรือนมเย็น โดยสั่งสูตรหวานน้อย หรือลดขนาดเครื่องดื่มเป็นขนาดเล็กลง จะช่วยลดปริมาณน้ำตาล ที่จะได้รับในแต่ละแก้วได้ และสำหรับเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่มีวางจำหน่าย เช่น น้ำอัดลม นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ ควรอ่านฉลากก่อนซื้อ โดยเลือกแบบที่ไม่เติมน้ำตาลเป็นดีที่สุด รองลงมาคือ เติมน้ำตาลไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ หากน้ำตาลเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าหวานจัด ที่ควรต้องหลีกเลี่ยง
 ***
ศูนย์สื่อสารสาธารณะ/ 27 มีนาคม 2563
 
 
 
 
 
Copyright 2016 Department of Health : Ministry of Public Health การปฏิเสธความรับผิดชอบ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข