Menu
webboard
ค้นหาข้อมูล
 
Intranet กรมอนามัย
 
Username
Password
 
การพัฒนาอนามัยแม่และเด็ก
การลดปัจจัยเสี่ยงวัยเรียนและวัยรุ่น
การลดภาวะโรคอ้วนคนไทย
การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
การพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม
ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ
การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ
รายชื่อสถานีบริการน้ำมัน
สาธารณสุขร่วมใจลดโลกร้อน
)
ระวัง...ภัยมืดในกระเช้าปีใหม่
เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุก ๆ คน และหากสังเกตให้ดีจะพบว่ายังเป็นช่วงที่มีกระเช้าของปีใหม่วางจำหน่ายมากที่สุดด้วยเช่นกัน

แต่ความสวยงามภายนอกที่เรา ๆ ท่านๆเห็นและนิยมซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญแทนความรัก ความห่วงใยให้แก่กันนั้น บางครั้งภายในอาจมีอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้ เพราะกระเช้าของขวัญที่จำหน่ายนั้น (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องกระป๋อง) หากไม่สังเกตให้ดีอาจจะได้กระเช้าทีไม่มีคุณภาพ กระป๋องบุบบู้บี้ และอาจหมดอายุแล้วก็ได้

ท่านรู้หรือไม่ว่า...ของในกระเช้าประเภทดังกล่าวหากบริโภคเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมาอย่างแน่นอน เพราะเครื่องกระป๋องที่มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสี กลิ่น รส และคุณค่าของอาหาร โดยเฉพาะเชื้อโบทูลินั่ม ซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทอย่างรุนแรง เมื่อมีการกินเข้าไปพิษจะแสดงอาการให้เห็นภายใน 2-4 ชั่วโมง ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีการอัมพาตของกล้ามเนื้อต่างๆ สายตาเริ่มพร่ามองเห็นเป็นภาพซ้อน ซึม ง่วง กลืนอาหารไม่สะดวก ลิ้นและคอเริ่มอักเสบเพราะไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ กล้ามเนื้อต้นคออ่อนแรงจนยกหัวไหล่ไม่ขึ้น ผู้ที่ได้รับเชื้อจุลินทรีย์ประเภทนี้มักเสียชีวิตด้วยระบบหายใจล้มเหลว และหัวใจหยุดเต้นฉับพลันภายใน 3-6 วัน หลังจากรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

การป้องกันจึงควรให้ความใส่ใจสังเกตให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อกระเช้าประเภทดังกล่าว ซึ่งกรมอนามัยมีวิธีการสังเกตและเลือกซื้อกระเช้าปีใหมที่ปลอดภัยมาฝากค่ะ

สิ่งแรกที่ต้องสังเกตคือ ต้องดูฉลากเลขทะเบียนตำรับอาหาร ชื่อ และที่ตั้งสถานที่ผลิตวัน เดือน ปีที่ผลิต ชื่อปริมาณวัตถุเจือปนในอาหาร น้ำหนักสุทธิหรือไม่ สินค้าที่อยู่ในกระเช้า รวมทั้งลักษณะของเครื่องกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ไม่เป็นสนิม รวมถึงตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่ว เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นภายในกระป๋องได้ ที่สำคัญคือ ฉลากต้องระบุเครื่องหมาย อย. มีเลขสารบบอาหารและที่อยู่ของผู้ผลิตที่ชัดเจน

แต่หากต้องการความปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋า ก็สามารถเปลี่ยนการเลือกซื้อกระเช้าปีใหม่ประเภทเครื่องกระป๋อง มาเป็นการมอบกระเช้าผัก ผลไม้หลากสี กระเช้าข้าวกล้อง กระเช้าไข่ หรือสารพัดสินค้าที่เป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ ก็จะเป็นทางเลือกที่อยากจะแนะนำ ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้รับแล้ว แต่ยังเป็นการมอบสุขภาพดีต้อนรับปีใหม่ด้วย

กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี

แสดงความคิดเห็น
ท่านรู้จักสายด่วน 0-2590-4000 สายด่วนสุขภาพกรมอนามัยหรือไม่

มีปัญหาติดต่อสอบถามได้ที่
คุณศรัณยู หรือ คุณธนพล
โทร 0-2590-4293
ขุมทรัพย์ความรู้ กรมอนามัย
DHIA
ระเบียงคุณธรรม กรมอนามัย
ศูนย์ติดตามผลการปฏิบัติงาน กรมอนามัย
IT-Zone
ศูนย์ข้อมูลกฎหมายสาธารณสุข
สู่ความสำเร็จ
E-Service กรมอนามัย
การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการกรมอนามัย
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 เริ่มนับ 12 กันยายน 2551
กระทรวงสาธารณสุข รัฐบาลไทย ก.พ.ร. ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ ศูนย์กลางบริการภาครัฐ สายด่วน 1111
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ห้องสมุด 100 ปี เสม พริ้งพวงแก้ว
รับฟังความคิดเห็นด้านกฎหมายไทย
 
   Copyright 2008 Department of Health : Ministry of Public Health
  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 88/22 ม.4 ต.ตลาดขวัญ ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร 0-2590-4000