ค้นหาจากในเว็บ
ค้นหาจาก Google
ข่าวประชาสัมพันธ์ส่วนกลาง
ข่าวแจก "สธ. ชวนคนไทยมอบบุญเนื่องในเทศกาลปีใหม่ ช่วยสตรีไทยห่างไกลมะเร็งเต้านม"

วันที่ 18 ธ.ค. 2555 (จำนวนคนอ่าน 468 คน)
        กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยมอบหลวงพ่อโสธรรุ่น "เบญจนวมงคล ๕๕๕๕๕๕๕๕๕” เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ เพื่อสร้างบุญกุศลสบทบทุนโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมในมูลนิธิกาญจนบารมี ช่วยสตรีไทยกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาสให้ห่างไกลโรคมะเร็งเต้านม
        นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลปีใหม่ ประชาชนนิยมมอบของขวัญให้แก่กันเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลและถือเป็นการอวยพรให้ผู้รับได้มีความสุข ในการเริ่มต้นปีใหม่ กระทรวงสาธารณสุขจึงขอเชิญชวนคนไทยสร้างบุญด้วยการมอบหลวงพ่อโสธร "รุ่นเบญจนวมงคล ๕๕๕๕๕๕๕๕๕”เป็นของขวัญเพื่อสบทบทุนโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่(MAMMOGRAM) ในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระบรม-โอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร เจริญพระชนมายุครบ ๕ รอบในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ จัดทำหน่วยคัดกรองมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่ จำนวน ๕ หน่วย ออกตรวจคัดกรองให้สตรีไทยในถิ่นทุรกันดาร ๕ ภาคทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละหน่วยประกอบด้วยหน่วยประชาสัมพันธ์ หน่วยนิทรรศการให้ความรู้ หน่วยสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง หน่วยที่ตรวจเต้านมให้กับประชาชนในรายที่สงสัย และหน่วยเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ซึ่งเป็นระบบดิจิตอล ในรายที่สงสัยหรือมีปัจจัยเสี่ยงและด้อยโอกาส รู้ผลทันทีและบริการฟรีทั้งหมด แต่หากพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมจะส่งต่อเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดนั้นๆ ตามระบบหลักประกันสุขภาพ
        ด้าน ดร.นายแพทย์สมยศ ดีรัศมี ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชนโดยเฉพาะสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส สามารถเข้าถึงบริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เจริญพระชนมายุครบ ๕ รอบ แต่เนื่องจากการดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก มูลนิธิกาญจนบารมีจึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อโสธร รุ่น "เบญจนวมงคล ๕๕๕๕๕๕๕๕๕” ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เช่าบูชาโดยนำรายได้เข้าร่วมสมทบทุนซื้อเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่ (MAMMOGRAM) พร้อมทั้งรถหน่วยประชาสัมพันธ์ จำนวนกว่า ๓๐๐ ล้านบาท มีเป้าหมายสอนให้ประชาชนสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองจำนวน ๑๐ ล้านคน และเอ็กซเรย์เต้านมในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส จำนวน ๒๕๐,๐๐๐ ราย เริ่มในปี ๒๕๕๖ - ๒๕๖๐
        ดร.นายแพทย์สมยศ กล่าวต่อว่า วัตถุมงคลหลวงพ่อโสธรรุ่น "เบญจนวมงคล ๕๕๕๕๕๕๕๕๕” เป็นวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่าประกอบด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากสมัยทวาราวดี ขอม อู่ทอง สุโขทัย อยุธยา และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากทั่วประเทศ กว่า ๘,๐๐๐ ชนิด จัดพิธีบวงสรวง สังเวยเทพยดา บูชาฤกษ์โดยพราหมณ์ด้วยเครื่องบวงสรวง ๙ อย่าง จำนวน ๙,๕๕๕ ชิ้น และการจัดสร้างเกิดมงคลเลข ๕ ครบ ๙ ประการ คือ ปีที่จัดสร้างเป็นปีที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เจริญพระชนมายุครบ ๕ รอบ เป็นปีมะโรง(๕)ทำพิธีในวันที่ ๕ เดือน ๕ (พฤษภาคม) สร้างในปี พ.ศ. ที่ลงท้ายเลข ๕ (๕๕๕) ซึ่งถือเป็นเสาร์ ๕ อภิมหามงคลที่เวียนมาบรรจบในรอบหลายพันปี หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ พระพุทธรูปประจำวันพฤหัสบดี (เลข ๕) จัดสร้างด้วยแผ่นทองที่ลงด้วยยันต์ ๕ (ยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์) จำนวน ๒,๕๕๕ แผ่น เป็นยันต์ที่ถอดมาจากคาถาบูชาหลวงพ่อโสธร จึงนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง
        "ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจมอบหลวงพ่อโสธรรุ่น "เบญจนวมงคล ๕๕๕๕๕๕๕๕๕” เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่สามารถสั่งจองได้ที่มูลนิธิกาญจนบารมี อาคาร ๔ ชั้น ๖ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ ๐-๒๕๙๑-๘๑๘๕-๖ ,๐๒-๕๙๐๔๕๕๕, หรือเว็บไซต์ http://sothorn.anamai.moph.go.th สามารถเช่าบูชาได้ทั้ง ๕ แบบ ได้แก่ ๑.พระบูชาขนาดหน้าตัก ๕ นิ้ว (เนื้อทองและนวโลหะ) ๒.ชนิดห้อยคอมี ๓ เนื้อ (เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองทิพย์) ๓.เหรียญเสมา มีลายกนกประทับสิงห์ มี ๔ เนื้อ (เนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยามี ๗ สี เนื้อทองทิพย์ เนื้อทองแดงนอก) ๔.เหรียญหลวงพ่อโสธรสองหน้ามี ๔ เนื้อ (เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองทิพย์) และ ๕.สมเด็จหลวงพ่อโสธร(เนื้อผง) ซึ่งทั้ง ๕ แบบ ราคาเริ่มตั้งแต่องค์ละ ๙๙ บาท – ๑๐ ล้านบาท หรือร่วมบริจาคทุนทรัพย์เพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิกาญจนบารมี เพื่อเป็นการสร้างบุญกุศลและช่วยชีวิตหญิงไทยให้ปลอดภัยจากโรคมะเร็งเต้านมต่อไป” ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี กล่าว
 
***
กลุ่มสื่อสารองค์กร / ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๕
 
  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
 
 
 
 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข