ค้นหาจากในเว็บ
ค้นหาจาก Google
ข่าวประชาสัมพันธ์ส่วนกลาง
ข่าวแจก "สธ. เตือนพิษจากเครื่องกระป๋องบุบ สนิมจับ เชื้อราอาหารแห้ง ในกระเช้าปีใหม่เก่าเก็บ"

วันที่ 24 ธ.ค. 2555 (จำนวนคนอ่าน 1728 คน)
        กระทรวงสาธารณสุข เตือนอันตรายจากกระเช้าของขวัญปีใหม่ประเภทเครื่องกระป๋องที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน สภาพไม่สมบูรณ์ และกระเช้าอาหารแห้ง ธัญพืชต่าง ๆ รวมทั้งกระเช้าปีใหม่ที่เก่าเก็บ ควรสังเกตให้มั่นใจก่อนซื้อเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้
        นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนจะมอบกระเช้าเพื่อเป็นของขวัญให้แก่กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระเช้าอาหารกระป๋องและอาหารแห้งจะได้รับความนิยมเพราะสามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน มีความหลากหลายและเหมาะกับทุกเพศทุกกลุ่ม แต่หากซื้อกระเช้าของขวัญที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นกระเช้าเก่าที่เก็บไว้เป็นระยะเวลานาน อาจเสี่ยงได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่าง ๆ และส่งผลเสียต่อสุขภาพอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ก่อนเลือกซื้อกระเช้าประเภทเครื่องกระป๋องทุกครั้งต้องสังเกตเครื่องหมาย อย.และอ่านฉลากข้างกระป๋องที่มีชื่อ สถานที่ผลิต วัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ ชื่อปริมาณวัตถุเจือปนในอาหาร น้ำหนักสุทธิ และลักษณะกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบ ไม่เป็นสนิม รวมถึงตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยแตกรั่ว สำหรับกระเช้าที่บรรจุอาหารแห้งและธัญพืช ต้องสังเกตว่ามีเชื้อราปนเปื้อนหรือไม่ ซึ่งสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เพราะเชื้อราจะมีลักษณะเป็นคราบสีเขียว เหลือง ดำ หรือขาว ถ้าดมดูจะมีกลิ่นเหม็นอับ
        ด้าน นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เครื่องกระป๋องที่นำมาจัดกระเช้า ปีใหม่ส่วนใหญ่จะเป็นนม น้ำผลไม้ ผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่มต่าง ๆ หากกระป๋องไม่สมบูรณ์ บุบ เป็นสนิม หรือมีรอยแตกรั่วจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเจริญเติบโตส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้าน สี กลิ่น รสและคุณค่าของอาหาร โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียชนิดโบทูลินั่ม จะสร้างสารพิษโบทูลินั่มที่ส่งผลต่อระบบประสาทอย่างรุนแรง หากรับประทานเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการอัมพาตของกล้ามเนื้อต่าง ๆ สายตาพร่ามองเห็นเป็นภาพซ้อน ซึม ง่วง กลืนอาหารไม่สะดวก ลิ้นและคออักเสบ เพราะไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ กล้ามเนื้อต้นคออ่อนแรงจนยกหัวไหล่ไม่ขึ้น จะแสดงอาการให้เห็นภายใน 2-4 ชั่วโมง แต่สำหรับบางรายอาจใช้เวลานานถึง 12-36 ชั่วโมง หากไม่ได้รับการรักษาโดยทันทีอาจเสียชีวิตด้วยระบบหายใจล้มเหลว ดังนั้น หากพบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน
        "สำหรับกระเช้าของขวัญประเภทอาหารแห้ง และธัญพืชต่าง ๆ ให้สังเกตที่สินค้า หากมีการจัดเตรียมและเก็บไว้นาน หรือเก็บในสภาพที่มีความชื้นเกินไปหรือร้อนเกินไป คุณภาพของอาหารก็อาจจะเสื่อมลงได้ จะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคทั้งจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เรียกว่า สารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งตับอีกด้วย การป้องกันที่ดีคือต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน ธัญพืชพวกถั่วเมล็ดแห้งที่ใหม่และเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งพอ โดยก่อนที่จะนำมาปรุงประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด เพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในถั่วเมล็ด ธัญพืชต่าง ๆ และควรปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมาบริโภค” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
 
***
 กลุ่มสื่อสารองค์กร / 24 ธันวาคม 2555
 
  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *
 
 
 
 
 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข